Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu mất bao lâu? Thời hạn của các loại hộ chiếu, Mất bao nhiêu tiền để làm hộ chiếu? Khi mọi người có ý định đi du lịch, du học hay công tác… chắc chắn sẽ có những thắc mắc như vậy.

Visa5s sẽ giải đáp các thắc mắc ấy cho các bạn trong bài viết dưới đây!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu( còn được gọi là passport) là giấy tờ để xác định nhận dạng cá nhân và nhận ra quốc tịch của chủ sở hữu khi họ đi du lịch đến một quốc gia khác. Nó thường được hiểu giống như là “chứng minh thư” của bạn để bạn xuất cảnh ra nước ngoài và được nhận sau khi về nước. Thông tin trên hộ chiếu bao gồm họ tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký, hơn nữa là ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu. Đây là những thông tin để xác định danh tính của bạn khi bạn rời khỏi đất nước để đến một nước khác.

Hộ chiếu Việt Nam sẽ được Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh( Immigration Department) tại tỉnh / thành trung ương của nhà nước Việt Nam cấp.

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Việc làm hộ chiếu hiện nay đã nhanh gọn hơn lúc trước rất nhiều, thường chỉ cần làm thủ tục mất khoảng 1 buổi, để tránh phải chờ đợi lâu bạn nên đi sớm. Thời gian để nhận hộ chiếu là 14 ngày kể từ ngày làm hộ chiếu. Bạn có thể nhận hộ chiếu hoặc đăng ký nhận hộ chiếu qua bưu điện theo ngày hẹn trên biên nhận hoặc đến tận nơi.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Làm hộ chiếu nhanh của Visa5s

Thời hạn của hộ chiếu

Theo Điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 65/2012/NĐ-CP, có 3 loại hộ chiếu phổ thông được làm nhiều nhất hiện nay cho các công dân Việt Nam có quy định thời hạn như sau:

 • Đối với hộ chiếu cấp cho Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên: 10 năm;
 • Đối với hộ chiếu cấp riêng cho trẻ em nhở hơn 14 tuổi: 5 năm;
 • Đối với hộ chiếu cấp chung cho Công dân Việt Nam và con của Công dân (dưới 9 tuổi): 5 năm;

Các loại hộ chiếu Việt Nam khác ngoài hộ chiếu phổ thông gồm:

 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): dành cho các quan chức lãnh đạo nhà nước có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm ( tương đương một nhiệm kỳ). Loại hộ chiếu công vụ này có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Loại này có màu đỏ. Người sở hữu có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt là miễn visa theo quy định của nước đến.. Loại này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.
 • Hộ chiếu thuyền viên: Cơ quan cấp hộ chiếu thuyền viên là Cục Hàng hải. Loại hộ chiếu này cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thuỷ nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Mất bao nhiêu tiền để làm hộ chiếu?

Lệ phí làm hộ chiếu là 200 000/ người. Ngoài ra bạn có thể sẽ tốn thêm các loại phí sau tuỳ trường hợp:

 • Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ: 20.000đ – 30.000đ
 • Lệ phí Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là: 400.000đ
 • Lệ phí Gia hạn hộ chiếu là: 100.000đ
 • Lệ phí Ghép tách hộ chiếu trẻ em là:  50.000đ
 • Lệ phí Thay đổi thông tin là:  50.000đ
 • Chuyển phát nhanh: nội tỉnh là: 20.000đ. còn hộ khẩu ngoại tỉnh là: 30.000đ
 • Bao bì để bọc hộ chiếu có thể mua tại quầy nhận hộ chiếu là: khoảng 10.000đ

Xem thêm nhiều bài viết tương tự tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *