Tất tần tật thông tin về hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là giấy tờ cá nhân vô cùng quan trọng, đặc biệt với những ai thường xuyên xuất cảnh đi du lịch, công tác tại nước ngoài.  Tuy đây là giấy tờ quan trọng, nhưng vẫn còn rất nhiều người khá mơ hồ về hộ chiếu là gì, cũng như thủ tục để làm hộ chiếu. Bài viết sau đây của Visa5s chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật thông tin về hộ chiếu Việt Nam và một số lưu ý khác dựa theo quy định mới nhất của Luật Việt Nam hiện hành.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport, theo Luật xuất nhập cảnh Việt Nam 2019, đây là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng với mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và chứng minh nhân thân.

Trên hộ chiếu Việt Nam có tất cả thông tin cơ bản của một người gồm:

 • Ảnh chân dung thể hiện rõ khuôn mặt
 • Họ, tên đệm, tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Ký hiệu
 • Số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày tháng năm cấp; cơ quan cấp; ngày tháng năm hết hạn
 • Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân
 • Đối với hộ chiếu công vụ, ngoại giao sẽ có chức vụ, chức danh.
 • Ngôn ngữ trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh

Do hộ chiếu Việt Nam có đầy đủ thông tin để nhận diện cá nhân, nên trong trường hợp bạn bị mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bạn có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế.

ho chieu viet nam
Thông tin trên hộ chiếu mới Việt Nam

Hộ chiếu không gắn chíp điện tử

Kể từ ngày 01/07/2022, Bộ Công An đã triển khai cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử theo mẫu mới nhất hiện nay. Mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh dương tím than thay vì màu xanh lá như trước đây. Bên trong hộ chiếu Việt Nam sẽ là hình ảnh tiêu biểu, hình tượng về chủ quyền quốc gia của Việt Nam tại mỗi trang như Vịnh Hạ Long, Kinh thành Huế, Đền Hùng, Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn. Điều này nhằm khẳng định và quảng bá hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam với thế giới.

Mẫu hộ chiếu không gắn chíp điện tử mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó có thể làm giả, giúp công an an tâm sử dụng, hạn chế được những rắc rối có thể xảy ra.

 • Đối tượng được cấp: Mọi công dân Việt Nam có lý lịch trong sạch, chưa từng vi phạm pháp luật có thể làm hộ chiếu Việt Nam.
 • Lưu ý: Những công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam mẫu cũ, được cấp trước ngày 01/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong hộ chiếu. Ngược lại, hộ chiếu mẫu cũ cấp sau 01/7/2022 sẽ không có giá trị.
mau ho chieu moi va cu
Mẫu hộ chiếu cũ (bên trái) và mẫu hộ chiếu mới (bên phải)

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Kể từ ngày 01/03/2023, Bộ Công An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu gắn chíp là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử, nhằm lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân và chữ ký của người cấp. Hơn thế, toàn bộ nội dung và hình ảnh trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu về bảo an, chống nguy cơ xâm phạm hoặc làm giả và đạt chuẩn ICAO.

Về hình thức, hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp có màu bìa và các trang bên trong hộ chiếu giống nhau.

 • Lợi ích cơ bản của việc sở hữu hộ chiếu gắn chíp điện tử
  • Thuận lợi trong đi lại: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia đã áp dụng công nghệ này, giúp kiểm soát hộ chiếu dễ dàng hơn.
  • Ưu tiên xét duyệt visa: Người sở hữu hộ chiếu gắn chíp điện tử thường được ưu tiên trong quá trình xét duyệt visa nhập cảnh.
  • Bảo mật thông tin cao: Thông tin cá nhân được lưu trữ trong con chip điện tử, khó bị sao chép hoặc làm giả, tăng cường tính bảo mật cho hộ chiếu.
  • Đột phá trong phát triển kinh tế xã hội: Sự áp dụng công nghệ này đồng thời là một bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam trên trường quốc tế và thúc đẩy quá trình hội nhập của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng hộ chiếu

Theo Henley & Partners – hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu, tính đến thời điểm hiện tại, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 87, đứng trên Lào và Myanmar. Điều này đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam có hộ chiếu có thể nhập cảnh vào 55 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa. Thay vào đó, bạn chỉ cần xin visa nhập cảnh tại sân bay (visa on arrival) hay eTA (visa điện tử).

Các loại hộ chiếu Việt Nam hiện nay

Hiện tại, Nhà nước Việt Nam đang cấp 3 loại hộ chiếu gồm: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu ngoại giao.

cac loai ho chieu viet nam
Hộ chiếu Việt Nam có 3 loại là phổ thông, công vụ, ngoại giao

Hộ chiếu phổ thông – Popular Passport

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport) được cấp mới vào 2023 với bìa màu xanh tím than dành cho mọi công dân Việt Nam với lý lịch trong sạch.

Loại hộ chiếu này được cấp cho cá nhân từ 14 tuổi trở lên, có thời hạn hiệu lực không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không cho phép gia hạn. Hộ chiếu mới có 48 trang, mỗi trang quảng bá hình ảnh, văn hóa tuyệt vời của Việt Nam.

Trong trường hợp cá nhân thêm trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của bố mẹ thì thời hạn hộ chiếu của bố mẹ được điều chỉnh lại, sẽ có giá trị không quá 5 năm, tính từ ngày thêm trẻ em.

Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn hiện có thời hạn không quá 12 tháng và không được phép gia hạn với 12 trang.

Cơ quan cấp hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu Việt Nam phổ thông được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi mà cá nhân có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú. Điều này đặc biệt áp dụng cho những trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân.

Nếu đã có thẻ căn cước công dân, bạn có thể yêu cầu cấp hộ chiếu phổ thông tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi thuận tiện nhất. Nếu bạn đang ở nước ngoài, bạn cũng có thể yêu cầu cấp hộ chiếu Việt Nam mới tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, hoặc tại Bộ Ngoại giao Việt Nam nếu có sẵn.

Hộ chiếu ngoại giao – Diplomatic Passport

Hộ chiếu Việt Nam ngoại giao có màu nâu đỏ, có tổng cộng 48 trang, chỉ dành cho các quan chức cấp cao thuộc Nhà nước, theo quy định tại Điều 8 của Luật Xuất nhập cảnh. Những hộ chiếu này được cơ quan thẩm quyền cử hoặc cho phép đi ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn là 05 năm tính từ ngày cấp, cho phép chủ sở hữu nhập cảnh vào mọi quốc gia.

Cơ quan cấp hộ chiếu ngoại giao là Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao tại Hà Nội và Sở Ngoại vụ của Tp. Hồ Chí Minh, cũng như Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ – Official Passport

Hộ chiếu Việt Nam công vụ có màu xanh lá cây đậm và bao gồm tổng cộng 48 trang. Loại hộ chiếu này chỉ được cấp cho những cá nhân thuộc phạm vi quy định tại Điều 9 của Luật xuất nhập cảnh, bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội, được cơ quan thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Hộ chiếu công vụ có thời hạn là 05 năm tính từ ngày cấp. Người sở hữu hộ chiếu này được phép nhập cảnh đến tất cả các quốc gia.

Cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu công vụ là Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ của Tp Hồ Chí Minh, cũng như Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Giấy tờ thông hành khác

Ngoài hộ chiếu, người Việt Nam còn có thể sử dụng tài liệu thông hành để di chuyển trong phạm vi cho phép tới các biên giới của các quốc gia láng giềng, theo quy định hiện hành. Công dân Việt Nam có thể yêu cầu cấp các loại tài liệu thông hành sau đây:

 • Tài liệu thông hành biên giới Việt Nam – Trung Quốc
 • Tài liệu thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia
 • Tài liệu thông hành biên giới Việt Nam – Lào

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam

thu tuc xin ho chieu viet nam
Thủ tục xin hộ chiếu Việt Nam chi tiết

Hồ sơ xin hộ chiếu Việt Nam mới

Để được cấp hộ chiếu mới Việt Nam, bạn cần điền tờ khai xin cấp mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam theo Mẫu TK01 kèm theo bản sao giấy khai sinh/ trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi.

Ảnh thẻ chân dụng chụp không quá 6 tháng, khổ 4x6cm, ảnh chụp thẳng, rõ mặt, không đeo kính, vén tóc qua tai, không đội nón và chụp trên phông nền trắng.

Nếu có bất kỳ thay đổi thông tin cá nhân nào so với thông tin trong hộ chiếu được cấp gần đây nhất, bạn cần cung cấp bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để cập nhật thông tin.

Nếu người đại diện hợp pháp là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc là người chưa đủ 14 tuổi, bạn cần cung cấp bản chụp của giấy tờ chứng minh danh tính của người đại diện. Nếu bản chụp này không được chứng thực, bạn sẽ cần xuất trình thêm bản chính để kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, muốn cấp lại phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.

Các bước làm hộ chiếu trực tiếp

Để cấp hộ chiếu Việt Nam, bạn đến trực tiếp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam thuộc Bộ Công An, chỉ việc thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Điền tờ khai xin cấp hộ chiếu Việt Nam theo mẫu TK01. Tờ khai phải điền đầy đủ thông tin, chính xác, dán ảnh thẻ và ký tên rõ ràng.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông, chụp ảnh và lấy dấu vân tay.
 • Bước 3: Nộp lệ phí cấp hộ chiếu, nhận kết quả hộ chiếu

Nộp trực tiếp hồ sơ và nhận kết quả hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân xin cấp hộ chiếu. Trong trường hợp không cấp hộ chiếu, Cơ quan thẩm quyền sẽ gửi câu trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Xem thêm: Hướng dẫn điền tờ khai cấp hộ chiếu TK01

Các bước làm hộ chiếu online

Để tiết kiệm công sức và thời gian, bạn có thể làm hộ chiếu online từ bất kỳ đâu, miễn là có thiết bị kết nối internet. Tuy nhiên, điều kiện cần thiết là bạn phải sở hữu căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Nếu bạn muốn làm hộ chiếu nhưng không có thời gian hoặc kiến thức để tự thực hiện quy trình, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến của Visa5s. Dịch vụ này giúp bạn sở hữu cuốn hộ chiếu hợp lệ mà không cần phải đi đâu xa và không gặp phải các thủ tục phức tạp.

dich vu ho chieu online visa5s
Dịch vụ làm hộ chiếu online tại Visa5s

Nếu hộ chiếu Việt Nam bị hết hạn, rách hoặc mất phải làm thế nào?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh và nhập cảnh, các điều sau được quy định:

 • Hộ chiếu phổ thông sẽ không được gia hạn khi hết hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ được cấp bởi Nhà nước, khi hết hạn có thể được gia hạn 01 lần, với thời gian gia hạn tối đa không quá 03 năm. Việc gia hạn phải được thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.
 • Trong trường hợp hộ chiếu bị rách hoặc mất, bất kể là hộ chiếu nào, bạn cũng phải tuân theo quy trình làm thủ tục cấp mới.

Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu Việt Nam

Trong quy định về việc cấp hộ chiếu Việt Nam, những đối tượng sau đây cần được lưu ý:

 • Người mất năng lực hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, cũng như những người chưa đủ 14 tuổi không có khả năng tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập, cần phải có người khác làm thay.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có thể được cấp hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với bố mẹ.
 • Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu, việc khai chính xác và trung thực là rất quan trọng. Đặc biệt, trên tờ khai cần phải dán ảnh có dấu giáp lai.
 • Hộ chiếu phổ thông sau khi bị hủy giá trị sử dụng do mất trong nước, nhưng sau đó được tìm lại vẫn nguyên vẹn và còn thời hạn thị thực do nước ngoài cấp, có thể được xem xét khôi phục.
 • Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận và xử lý bởi các cơ quan khác nhau. Do đó, quan trọng là bạn phải tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình là đơn vị nào.

Nếu công dân Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì làm hộ chiếu Việt Nam là điều bắt buộc. Hiện nay, hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu phổ thông ngày càng tối giản và rút gọn hơn, giúp công dân thuận tiện và dễ dàng hơn khi cấp hộ chiếu.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ hoặc khó khăn có thể tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu Việt Nam nhanh tại Visa5s. Hy vọng với những thông tin chi tiết khi làm hộ chiếu Việt Nam theo quy định mới nhất trên đây mà Visa5s chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

VISA5S – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ASIA BLUE SKY

Trụ sở chính: 833 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP. HCM

Bình Dương: 16 trần đại nghĩa, P. Bình An, TX Dĩ An , Bình Dương

Hà Nội: 87 Vương Thừa Vũ,P. Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Fanpage: Visa 5S
Kênh Tiktok: Visa5s
Tư vấn: 0911.909.686 – 0936.686.101
Email: info@visa5s.com.vn
Website : www.visa5s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *