Tổng hợp thông tin các loại visa Trung Quốc mới nhất

Bạn đang ấp ủ giấc mơ đến Trung Quốc? Bạn lo lắng không biết đến Trung Quốc bằng visa nào? Bài viết này là “kim chỉ nam” giúp bạn lựa chọn loại visa phù hợp với từng mục đích như du lịch, công tác, học tập, thăm thân. Visa5s sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin về các loại visa Trung Quốc qua bài viết này để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Các loại Visa Trung Quốc phân theo loại hộ chiếu

Công dân nước ngoài nếu muốn nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải xin thị thực, trừ các trường hợp miễn thị thực dựa theo một số thỏa thuận hoặc quy định.

Nếu phân theo loại hộ chiếu, visa Trung Quốc có:

 • Visa ngoại giao
 • Visa lễ tân
 • Visa công vụ
 • Visa phổ thông

Trong các loại visa Trung Quốc, visa phổ thông là loại visa phổ biến nhất đối với người Việt.

Các loại visa phân theo mục đích nhập cảnh và thời hạn nhập cảnh

Sau đây Visa5s sẽ tổng hợp các loại visa Trung Quốc theo diện phổ thông cùng thời hạn hiệu lực chi tiết cho từng loại.

Visa du lịch Trung Quốc (L)

Visa du lịch Trung Quốc có ký hiệu L là loại visa được cấp cho công dân nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích du lịch, tham quan, giải trí trong thời gian ngắn hạn.

Thông thường, visa du lịch Trung Quốc cho phép người xin visa nhập cảnh vào Trung Quốc này chỉ 1 lần duy nhất. Thời gian lưu trú tối đa là 15-30 ngày và có thời hạn 90 ngày.

Đương đơn có thể nộp visa Trung Quốc du lịch cá nhân hoặc visa du lịch theo nhóm đoàn nếu đi từ 9 người trở lên.

visa du lich trung quoc
Visa du lịch có ký hiệu L, được cấp với mục đích du lịch, tham quan

Visa công tác Trung Quốc (M)

Visa Trung Quốc công tác, hay còn gọi là visa M, là loại thị thực dành cho công dân nước ngoài được mời sang Trung Quốc để tham gia các hoạt động thương mại và buôn bán. Tuy nhiên, người sở hữu visa M không được phép làm việc trả lương tại bất kỳ doanh nghiệp nào trong lãnh thổ Trung Quốc.

Loại visa M có thể được cấp cho đương đơn với mục đích nhập cảnh một lần, hai lần hoặc nhiều lần trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Cụ thể:

 • Visa M nhập cảnh một lần cho phép lưu trú từ 15 đến 90 ngày trong thời hạn 3 tháng.
 • Visa M nhập cảnh hai lần cho phép lưu trú 15 hoặc 30 ngày mỗi lần trong thời hạn 3 tháng hoặc 6 tháng.
 • Visa M nhập cảnh nhiều lần cho phép lưu trú 30 ngày mỗi lần trong thời hạn 6 tháng hoặc 1 năm.
visa cong tac trung quoc
Visa công tác có ký hiệu M, được cấp với mục đích tham gia các hoạt động thương mại, mua bán

Visa thăm thân Trung Quốc (Q)

Visa thăm thân Trung Quốc mang ký hiệu Q,  là loại thị thực dành cho các thành viên trong gia đình hoặc người thường trú tại Trung Quốc, nhằm mục đích đoàn tụ gia đình hoặc thăm thân.

Xem thêm: Cách xin visa thăm thân Trung Quốc chỉ trong 7 bước đơn giản

Thị thực này được chia thành hai loại chính: Visa Q1 và Visa Q2, với những điểm khác biệt sau đây:

Loại visa Đối tượng áp dụng Mục đích nhập cảnh Thời hạn nhập cảnh
Q1 Thành viên trong gia đình: vợ chồng, cha mẹ, con, vợ / chồng của con, anh chị em, ông bà, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng.Người đến Trung Quốc muốn gửi con nuôi Đoàn tụ gia đình, chăm sóc hoặc thăm thân 180 ngày. Hết 180 ngày cần chuyển sang tạm trú/định trú vĩnh viễn nếu muốn ở lại lâu hơn
Q2 Thành viên trong gia đình: vợ chồng, cha mẹ, con, vợ / chồng của con, anh chị em, ông bà, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng. Thăm thân Tối đa 180 ngày

Visa thăm thân Trung Quốc (S)

Visa thăm thân S khác với visa thăm thân Q, là loại thị thực dành cho thành viên trong gia đình của người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hoặc học tập tại Trung Quốc, hoặc có mục đích riêng tư khác.

Thị thực này được chia thành hai loại chính: Visa S1 và Visa S2, với những điểm khác biệt sau:

Loại visa Đối tượng áp dụng Mục đích nhập cảnh Thời hạn nhập cảnh
S1 Vợ / chồng, cha mẹ và con dưới 18 tuổi hoặc cha mẹ của vợ/chồng Thăm thân dài hạn Trên 180 ngày
S2 Vợ chồng, cha mẹ, con, vợ / chồng của con, anh chị em, ông bà cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng Thăm thân ngắn hạn Dưới 180 ngày

Visa kết hôn Trung Quốc (S2)

Visa S2 là loại thị thực đặc biệt dành cho hôn thê/hôn phu của công dân Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Trung Quốc để kết hôn.

Visa kết hôn S2 cho phép nhập cảnh vào Trung Quốc một lần duy nhất, với thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày trong vòng 3 tháng. Trong khoảng thời gian 30 ngày này, đương đơn phải hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu sau 30 ngày mà thủ tục đăng ký chưa hoàn tất, bạn sẽ cần phải rời khỏi Trung Quốc và quay về quốc gia của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn trong thời gian 30 ngày, bạn có thể yêu cầu chồng hoặc vợ của mình, là công dân Trung Quốc, giúp gia hạn thời gian lưu trú để bạn có thể ở lại lâu hơn.

Xem thêm: Những thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc nhanh chóng mà bạn cần biết

Visa tham gia vào các hoạt động trao đổi, văn hóa (F)

Visa thương mại diện F là loại thị thực cấp cho công dân nước ngoài được mời sang Trung Quốc để tham gia vào các hoạt động như nghiên cứu, giảng dạy, trao đổi học thuật và văn hóa.

Thị thực F thường được cấp cho 1 hoặc 2 lần nhập cảnh, với thời gian lưu trú mỗi lần từ 30 đến 90 ngày.

Các mục đích chính của visa F bao gồm:

 • Tham gia các hoạt động trao đổi học thuật.
 • Tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa như biểu diễn giao lưu.
 • Tham gia các hoạt động trao đổi tôn giáo hoặc tổ chức phi chính phủ.
 • Tham gia công việc tình nguyện (không quá 90 ngày).
 • Theo lời mời từ các chuyên gia nước ngoài đến Trung Quốc (không quá 90 ngày).
 • Tham gia vào các hoạt động lập bản đồ địa lý.

Visa quá cảnh Trung Quốc (G)

Visa quá cảnh Trung Quốc, hay còn được gọi là visa G, là loại thị thực dành cho công dân nước ngoài có kế hoạch quá cảnh qua sân bay Trung Quốc để chuyển tiếp đến quốc gia thứ ba.

Visa G cho phép du khách lưu trú tối đa 24 giờ tại sân bay Trung Quốc. Nếu bạn có kế hoạch lưu trú lâu hơn, bạn sẽ cần xin loại visa phù hợp cho thời gian lưu trú dài hơn.

Lưu ý: Không phải tất cả các công dân quốc gia đều cần xin visa quá cảnh. Trung Quốc miễn thị thực G trong 72-144 giờ đối với 51 quốc gia, tùy thuộc vào khu vực. Đáng tiếc, Việt Nam không nằm trong danh sách này, do đó du khách Việt Nam muốn quá cảnh qua Trung Quốc sẽ cần phải xin thị thực diện G.

Visa du học Trung Quốc (X)

Visa du học Trung Quốc, hay còn được gọi là visa X, là loại thị thực dành cho sinh viên nước ngoài muốn nhập cảnh vào Trung Quốc để theo học hoặc thực tập (ngắn hạn/ dài hạn).

Visa X cho phép du học sinh nhập cảnh vào Trung Quốc một lần duy nhất, và thời gian lưu trú tối đa là 180 ngày trong khoảng thời gian 3 tháng.

visa du hoc trung quoc
Visa du học Trung Quốc có 2 loại là X1 và X2

Visa X có hai loại chính: visa X1 và visa X2, với những điểm khác biệt như sau:

Loại visa Đối tượng áp dụng Thời hạn nhập cảnh
X1 Các cá nhân muốn tham gia các khóa học tiếng Trung kéo dài một năm hoặc các chương trình đại học bốn năm, thạc sĩ hai năm, hoặc tiến sĩ một năm đều có thể nộp đơn. Tối đa 180 ngày. Trong 30 ngày đầu nhập cảnh cần phải làm thủ tục đổi sang giấy phép tạm trú.
X2 Những người tham gia các khóa học để lấy chứng chỉ hay giấy chứng nhận ở các trường dạy nghề và đại học Không quá 180 ngày

Visa làm việc Trung Quốc (Z)

Đối với những cá nhân nước ngoài mong muốn làm việc tại Trung Quốc và dự định lưu trú hơn 6 tháng, việc xin visa Z, hay còn gọi là visa làm việc Trung Quốc, là bắt buộc.

Trong thời gian 30 ngày nhập cảnh ban đầu, đối tượng cần chuyển visa Z thành giấy phép cư trú tạm thời để có thể lưu lại lâu hơn.

Để xin visa Z, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, kèm theo giấy phép lao động do chính phủ cấp và các tài liệu chứng nhận khác để chứng minh việc làm hợp pháp tại Trung Quốc. Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc.

Visa định cư Trung Quốc (D)

Đối với những công dân nước ngoài mong muốn định cư lâu dài tại Trung Quốc, họ cần xin visa diện D, còn được biết đến là visa định cư Trung Quốc. Tuy nhiên, visa diện D thường khá khó xin và thường chỉ được cấp cho những trường hợp đặc biệt như những người mang lại lợi ích tài chính lớn cho Trung Quốc…

Visa nhân tài Trung Quốc (R)

Visa Nhân tài Trung Quốc là một loại thị thực đặc biệt dành cho những cá nhân là nhân tài cấp cao từ nước ngoài và các chuyên gia Trung Quốc mà quốc gia này đặc biệt cần đến. Visa loại R cho phép người sở hữu lưu trú tối đa 180 ngày mỗi lần nhập cảnh.

Các câu hỏi liên quan đến các loại visa Trung Quốc

Câu hỏi thường gặp về các loại visa Trung Quốc

Xin visa Trung Quốc có cần chứng minh tài chính không?

Khi xin thị thực Trung Quốc, điều quan trọng nhất là phải có giấy tờ chứng minh về khả năng tài chính của bạn. Việc này rất quan trọng để đảm bảo bạn có đủ tài chính để duy trì cuộc sống trong thời gian lưu trú tại Trung Quốc. Chỉ khi bạn có đủ số tiền này, thì thị thực mới có thể được chấp thuận.

Có thể xin visa Trung Quốc trực tuyến không?

Hiện tại, bạn sẽ không thể xin visa trực tuyến và cần phải nộp cho Trung tâm xin visa để làm theo hướng dẫn.

Xin visa Trung Quốc mất bao lâu có kết quả?

Hiện nay, thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa thường là từ 9h sáng đến 15h chiều, và đôi khi có những trường hợp đặc biệt khẩn cấp sẽ được tiếp nhận đến 11h30 sáng. Thời gian xử lý hồ sơ thường dao động từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, những trường hợp cần gấp có thể được xử lý trong vòng 2 ngày nếu hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ.

Các trường hợp miễn lăn tay visa Trung Quốc?

Mọi người làm visa đều phải thực hiện quá trình lăn vân tay trực tiếp. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn, bao gồm:

 • Người chưa đủ 14 tuổi hoặc người già hơn 70 tuổi.
 • Người mang hộ chiếu ngoại giao và đáp ứng điều kiện được cấp thị thực công vụ sẽ được ưu tiên xử lý.

Dịch vụ xin các loại visa Trung Quốc nhanh chóng, uy tín

Bạn muốn đến Trung Quốc nhưng không biết xin visa bằng cách nào, thủ tục và hồ sơ ra sao? Vậy hãy để Visa5s biến giấc mơ đến Trung Quốc của dễ dàng và nhanh chóng hơn với dịch vụ xin các loại visa Trung Quốc nhé.

Quy trình tư vấn dịch vụ xin các loại visa Trung Quốc tại Visa5s

Bước 1: Đăng ký tư vấn Quý khách cần tư vấn các loại visa Trung Quốc, có thể nhắn tin trực tiếp cho Fanpage Visa5s hoặc gọi vào số hotline 0936.686.101 để được tư vấn miễn phí.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ Sau khi tư vấn, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ Quý khách để đề xuất các giải pháp tối ưu tỉ lệ đậu các loại visa Trung Quốc.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ Visa5s sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình từ chuẩn bị hồ sơ đến hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Nộp hồ sơ và đợi kết quả Chuyên viên xử lý hồ sơ tại Visa5s sẽ hỗ trợ Quý khách nộp hồ sơ xin visa và cập nhật trạng thái cấp visa. Kết quả visa sẽ được chuyển đến địa chỉ email của Quý khách kèm theo các hướng dẫn liên quan đến việc nhập cảnh Trung Quốc.

doi ngu nhan vien visa5s
Đội ngũ chuyên viên tư vấn visa giàu kinh nghiệm tại Visa5s
VISA5S – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ASIA BLUE SKY

Trụ sở chính: 833 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP. HCM

Bình Dương: 16 trần đại nghĩa, P. Bình An, TX Dĩ An , Bình Dương

Hà Nội: 87 Vương Thừa Vũ,P. Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Fanpage: Visa 5S
Kênh Tiktok: Visa5s
Tư vấn: 0911.909.686 – 0936.686.101
Email: info@visa5s.com.vn
Website : www.visa5s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *